วิธีคัดเลือกไก่ชน ชั้นครู


1.ดูรูปร่าง
มีความสำคัญในการต่อสู้ทีเดียวไก่ชนตัวไหนที่มีลักษณะผึ่งผาย องอาจ เดินเป็นสง่าต้องตาตรึงใจแก่ผู้คน บางครั้งทำให้คู้ต่อสู้ไม่กล้าสู้ด้วยนี้แค่เพียงเห็นท่าทาง รูปร่างที่ดีต้องเป็นไก่รอยปานกลาง หาคู่ง่าย ไม่อ้วนไม่ผอมเกินไป


โครงกระดูกใหญ่ อกกลมนูนได้ส่วน หลังตรงลาดลงเพียงเล็กน้อย (ใช้นิ้วหัวแม่มือทั้งสองเหยียดชนกัน แล้ววางลงเหนือคอตรงโคนปีก ใช้นิ้วทั้ง2ข้างสอดลงไปข้างล่างรอยหน้าอก ถ้าเป็นไก่ใหญ่ใช้นิ้งกลางหรือนิ้วนางวางแนบรอบอกไก่ชนทั้งสองมือก็ได้ จากนั้นค่อยๆยกขึ้น กะคะเนน้ำหนัก ถ้าฝึกบ่อยๆสามาแยกน้ำหนักไก่ได้ถ้าไก่เนื้อเหลว เบา หรือหนักเกินไปเอาไปชนไม่ได้เรื่อง


2.เนื้อหนัง


ไก่บางตัวสีแดงแต่กำเนิด จะเป็นไก่มีกำลัง อดทน เลี้ยง2-3จะหนาแดง เป็นไก่ทนแข้ง แข็งแรงดี
ไก่ที่มีหน้าสีเหลือง ความจริงสีเหลืองที่เห็นเป็นมันเปลวที่อยู่ใต้ผิวหนังที่บอบบาง ไก่พวกนี้อุ้ยอ้าย ไม่ทน
ไก่หน้าขาว เป็นไก่ไม่ทน ใจไม่ทรหด เวลาปล้ำอย่าหนักไประวังเสียไก่
ไก่หนังดำ เขียวจนดำทั้งตัว หัวจรดเท้า บางพวกว่าดี ถ้าหน้าหนาด้วยถือว่ายอด หายาก บางพวกว่าไม่ดี โดนหนักๆ2-3ทีจะทนไม่ค่อยได้


3.หงอนไก่ชน
แบ่ง2พวก 1.หงอนจัก แจ้ ปลายแหลมตั้งแต่3-15จัก 2.หงอนหิน หงอนตูบ เป็นก้อนกลมรีเล็กๆจนถึงใหญ่
ถ้าหงอนใหญ่ หงอนบาง หงอนเป็นแหล่ง รูปร่างสูง ไม่มั่นคงเป็นเป้าโจมตีง่าย
4.เหนียง ตุ้มหู
ถ้าเหนียงไก่ยานถ้าถูกตีมากๆจะบวมเป่งเป็นจุดอ่อนของไก่ไม่ดี ถ้าหูยานไม่ดีเช่นกันถูกตีมากๆจะบวมโตกลายเป็นสีดำ ต้องรีดบ่อย ปล่อยทิ้งไว้เป็นปรอดแล้วจะยุ่ง
5.หัว
ที่ดีต้องรอยรัดเข้าไปหาต้นคอ “เรียกหัวรัด” ตรงท้ายเสนียดมีรอยเหมือนถูกถลอกอยู่จุดหนึ่งไม่มีขน”เรียกรอยไขหัว” ดีอดทน
6.ปาก
ปากที่ดีต้องหนาแข็งแรง ไม่สั้นยาวเกินไป ไก่ชนนิยมปากหนา งุ้ม เป็นร่องเหมือนนกแก้ว ยอด
7.ตา
ตาปลาหมอตาย ลักษณะสดใส เหลืองอ่อน มองเห็นเส้นเลือดแดงชัดเจน นัยน์ตาขาว ตาลึก อยู่ในเบ้าตา ตาคว่ำดูแล้วดุร้าย ถือว่ายอด
ตาลอย เป็นไก่ฉลาดแต่ไม่อดทน ตาเหลือกตาแหก ไม่ดีไม่ดี ตาสีเหลือง ถือว่าดี ตาสีแดง ใจเสาะ ตาสีฟ้า ใจเสาะ ตาสีดำมิด ถ้ามีแข้งเขียวดีมากๆ ตาลาย เชิงดี ฉลาด แต่ใจเสาะ ตาขุ่นใจเสาะ ไม่มีกำลัง
8.คอไก่ชน
ต้องสมสวน กระดูกคอชิด ถ้าห่างต้มได้เลย
9.รูจมูก
รูจมูกใหญ่ถือว่าดี ถ้าแคบจะเหนื่อยง่าย หอบ
10. อกไก่ชน
อกที่ดีต้องผึ่งผาย กระโดงเรือ ถ้าคดงอเวลาชนโดนมากๆมียุบได้ถือว่าไม่ดี
11.ตะเกียบ
คือส่วนของกระดูกสันหลังยาวมาบรรจบที่ก้นไก่ ถ้าแนบชิดกันดีมากๆ ตีแมน ถี่ยิบ ถ้าอกเชิดขาตรงดี
12.ปีกไก่ชน
ต้องคัดที่ปีกยาวใหญ่ไว้ก่อน
13.ขน
ต้องเป็นมัน แวววาว ถือเป็นขนกินเดิมพัน
14.หลังไก่ชน
ต้องแบนใหญ่ยาวถือว่าดี ถ้าหลังกุ้ง “หลังโก่ง” ไม่ดีไม่ค่อยมีกำลัง

ไม่มีความคิดเห็น: