เทคนิคง่ายๆเมื่อไก่หอบระหว่างชน

ไก่ป่าก๋อยซุ้มพญาไก่ชน
าดูเทคนิคง่ายๆครับเมื่อไก่เราชนไปได้1ยกเน้นในช่วงหน้าร้อนนะครับ ถ้าไก่เรามีอาการหอบมากเวลาชน ถ้าพ้นน้ำมาได้ก็รอดไปแต่ถ้าพ้นไม่ได้ไก่ชนเราอาจ หนีน้ำเลยก็มีเยอะนะครับ
มาดูวิธีแก้ไก่หอบอย่างง่ายๆเลยครับเมื่อไก่ หมดยก ก็ให้มาทำตามระเบียบของมือน้ำเสร็จแล้วเราเพิ่มเติมด้วยการให้ไก่กิน แตงกวา บด ผสมกับน้ำตาล ให้ไก่ชนกินซักคำสองคำ รับรองครับไก่ชนหายหอบเป็นปลิดทิ้ง กลับมาชนะแน่นอน ได้สูตรมาจากมือน้ำแถวอำเภอลี้ครับ 

ประวัติไก่ชนป่าก๋อย ป่าซาง


     พ่อหลวงสุพจน์ วิจิตร    ผู้ใหญ่บ้านป่ารกฟ้า ตำบลน้ำดิบ อำเภอป่าซาง  เมื่อประมาณ 30ปีก่อน เมื่อพ่อหลวงสุพจน์ ได้ถูกเกณฑ์ทหาร เข้าประจำการในเขตภาคตะวันออก    หลังจากปลดประจำการแล้วก็ได้นำไก่ชนของเมืองจันทน์กลับมาด้วย เป็นไก่สีเหลืองเลาตัวผู้ มีลีลาการชนคล้ายๆ ไก่เชิงตราด คือ มัดล็อค มุด ตีตัว และลอดทะลุหลัง   ส่วนตัวเมียเจ้าของไม่ให้เพราะห่วงสายพันธุ์        เมื่อกลับมาถึงบ้านป่ารกฟ้า ก็ได้นำมาพัฒนาผสมพันธุ์กับไก่พื้นบ้าน ซึ่งมีลักษณะเด่น คือ เดินหน้าจิกหลังตีทั่วตัว ไม่ต้องใช้เชิงก่อน   เป็นไก่รอยเล็ก น้ำหนักราว1.8-2 กิโลกรัม         ปรากฎว่าลูกครอกแรกๆถือว่าใช้ได้ แต่พอต่อๆมาก็เริ่มใช้ไม่ได้ เพราะสาเหตุการผสมครอกหรือสายเลือดเดียวกันทุกๆปี ทำให้เกิดเลือดชิด     พ่อหลวงสุพจน์จึงกลับไปเมืองจันทน์อีกครั้ง เพื่อเสาะหาสายพ่อพันธุ์เหลืองเลาตัวเก่ง   และก็ได้กลับมาหลายตัว เมื่อผสมไปได้หลายปี ปรากฎว่าลูกไก่ที่ออกมามีโครงสร้างตามสายพันธุ์และที่สำคัญมีชั้นเชิงดีกว่าพ่อและแม่พันธุ์เดิม  คือได้เชิงดีทั้งจากพ่อและแม่  โดยเฉพาะเชิงเดินหน้าตีและจิกหลังตีทั่วตัว ซึ่งถือว่าเป็นลักษณะเด่นของไก่สายพันธุ์นี้     ต่อมาก็มีนักเล่นไก่ต่างหมู่บ้านได้นำสายพันธุ์ไก่นี้ไปเลี้ยงและพัฒนาต่อเนื่อง
    หมู่บ้านเหล่าป่าก๋อย    ก็เป็นอีกหมู่บ้านที่ได้รับสายพันธุ์ไก่มาจากพ่อหลวงสุพจน์    และไก่สายพันธุ์จิกกัดไม่เลือกที่ จากบ้านเหล่าป่าก๋อยนี้เอง ที่ถูกนำออกชนและสร้างชื่อเสียง จนขนานนาม ไก่สายพันธุ์นี้ว่า "ไก่เหล่าป่าก๋อย"    
    ยังเล่าต่อกันอีกว่าในการพัฒนาไก่เหล่าป่าก๋อยในรุ่นต่อๆมา มี กำนัน แก้วปาปวน     อดีตกำนัน3สมัย แห่งตำบลน้ำดิบ อำเภอป่าซาง ได้เป็นผู้อนุรักษ์และพัฒนาไก่ชนเหล่าป่าก๋อยเช่นกัน โดยได้สายพันธุ์มาจากพ่อหลวงสุพจน์  
    คุณเชียร สันกำแพง   ประธานชมรมอนุรักษ์ไก่ชนเมืองเหนือ จังหวัดลำพูน ได้เล่าถึงความเป็นมาว่า    เมื่อประมาณปี 2526-2527 สมัยนั้นเซียนไก่ชนไม่มีใครเล่นไก่ชนที่มีเชิงลักษณะไก่เหล่าป่าก๋อย แต่จะนิยมเล่นไก่สายพันธุ์พม่ามากกว่า  คุณเชียร เล่าต่อไปว่า แต่เดิมนั้นพ่อหลวงสุพจน์และกำนันแก้ว ปาปวน เป็นผู้เลี้ยงและพัฒนาพันธุ์  แต่ก็ยังไม่ค่อยมีใครให้ความสนใจกับไก่ชั้นเชิงนี้เท่าไร จนกระทั่ง    นายเดช ปาปวน ชาวหมู่บ้านเหล่าป่าก๋อย ได้เหล่ากอสายพันธุ์ไก่นี้มาจากพ่อหลวงสุพจน์ และนำออกชนตามสนามชนไก่ในจังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และจังหวัดใกล้เคียง และได้รับชัยชนะ   สร้างชื่อเสียงให้กับไก่ชนสายพันธุ์นี้เป็นอย่างมาก   สมัยนั้นเล่ากันว่า เซียนทางภาคเหนือพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "ไก่อะไรจิกกัดทั้งตัว"  ไก่ตัวที่สร้างชื่อเสียงให้นายเดช ปาปวน เป็นอย่างมาก เช่น ไอ้สาวิดีโอ ,ไอ้สาน้อย     และนายเดช ปาปวน มีเพื่อนที่สนิทและเล่นไก่ด้วยกัน คือ นายจำลอง ชัยปัน หรือที่รู้จักกันในนาม นายยืน  ชาวบ้านหนองผ้าขาว ตำบลน้ำดิบ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน   ก็เป็นผู้ได้รับเหล่ากอและพัฒนาสายไก่เหล่าป่าก๋อย หลังจากนายเดช ปาปวน เสียชีวิตแล้ว
    นายจำลอง ชัยปัน หรือ นายยืน เปิดเผยว่า เดิมที่ตนและนายเดช ปาปวน เป็นเพื่อนสนิทกันมาก นายเดชเป็นชาวบ้านเหล่าป่าก๋อยและเป็นหลานของกำนันแก้ว ปาปวน      หลังจากที่นายเดช เสียชีวิต ตนเองได้นำไก่สายพันธุ์ของนายเดชมาเลี้ยงและพัฒนาสายพันธุ์สืบต่อมา     ไก่ชนที่ทำชื่อเสียงให้กับ นายจำลอง ชัยปัน หรือนายยืน  ได้แก่ ไก่ชื่อไอ้แจ้ ซึ่งเป็นพ่อพันธุ์และให้ลูกเก่งออกมาหลายตัว คือ ไอ้ทหารเรือ ไอ้แดงน้อย ไอ้แดงหน้าง่อม  ตัวที่นายยืน พูมใจที่สุดก็คือ ไอ้หนุ่มเหนือ คาราบาว หรือไอ้สามแสนสาม  ชนชนะไก่พม่าที่สนามชนไก่ เวล จังหวัดนครปฐม  เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2543  ไก่ตัวนี้เป็นไก่ลูกเพาะของตน เกิดที่ บ้านหนองผ้าขาว หรือบ้านวังสวนกล้วย         ไก่ชนไอ้หนุ่มเหนือคาราบาว ตนเองเพาะเลี้ยงและแบ่งกับครูรัน โดยครูรันเลี้ยงและออกชนในเขตภาคเหนือ จากนั้นครูรันได้ขายต่อให้กับคุณเลิศพงศ์ อดิศร หรือทนายก้อง
    ไอ้หนุ่มเหนือคาราบาว มาจากสายพันธุ์ไอ้แจ้ ซึ่งเป็นพ่อพันธุ์สายหลักของนายยืน  ไอ้แจ้เป็นพ่อไก่ให้ลูกเก่ง  และไอ้แดงหน้าง่อมก็เป็นไก่เก่ง ลูกของไอ้แจ้  และเป็นพ่อของไอ้หนุ่มเหนือคาราบาว    ส่วนแม่พันธุ์ ชือ แม่ยักษ์  ซึ่งให้ลูกเก่งๆหลายตัว เช่น ไอ้สองหมื่นเก้า ,ไอ้เขียววัว,ไอ้องครักษ์จั่น ,ไอ้จิ้งหรีดทอง ,ไอ้แมงจอน เป็นต้น 
ข้อมูลจาก http://www.oknation.net

มหัศจรรย์ยาคนช่วยชีวิตไก่แม่ป่าก๋อยตัวเก่ง

วันนี้มาขอแชร์ประสบการณืหน่อยนะครับ เมื่อไม่นานมานี้ไก่แม่ป่าก๋อยตัวเก่งของผมกำลังเอาผสมกับไก่พ่อพันธุ์ป่าก๋อยได้อยู่5-6ใบ อยู่มาได้4วันมันมีอาการซึมๆไม่กินอาหารแล้วขี้ไหลตลอดแล้วทรุดลงอย่างรวดเร็วภายใน2วันโดยไม่รู้ว่าเป็นอะไร ไก่แม่ป่าก๋อยนอนแข็งถ่อน้ำลายเต็มปาก ขี้ไหลเป็นน้ำดูไม่น่ารอดเอาซุปเปอร์กรีนใส่ไป5หยดก็ไม่ดีขึ้น
คืนนั้นตัดสินใจเอายาคนนี้แหละครับทิฟฟี้ครึ้งเม็ด ทุบละลายน้ำให้กิน ไม่ลุกใช่ไหมสปอนเซอร์ครับดื่มเข้าไป เกลือแร่ด้วยครับแถมให้กะว่า    ตายก็ตายไปเลย ปฏิหารรุ่งเช้ามาเริ่มขยับนั่งได้แต่สั่นเป็นเจ้าเข้าเลยอัดเข้าอัดเกลือแร่ให้อีก ทำอย่างนี้ได้3-4วันไก่แม่ป่าก๋อยเดินได้กินข้าวเองได้และตอนนี้ดีทีสุดคือกลับมาไข่ได้เหมือนเดิม และกำลังกกไข่ได้แล้วโอ้ !!! มหัศจรรย์ ยาทิฟฟี้

คำคมชาวไก่ชน ก่อนนอน

ชีวิตวัยเรียนและชีวิตจริงแตกต่างกันตรงที่..
          ชีวิตวัยเรียน เราได้รับการสอนบทเรียนก่อนทำแบบทดสอบ
          แต่ในชีวิตจริงนั้น เราจะได้ทำแบบทดสอบที่จะสอนบทเรียนให้กับเรา อย่าเบื่อหน่ายกับการทำสิ่งเล็ก ๆ เพื่อคนอื่น เพราะบางครั้งสิ่งเล็ก ๆ นั้น อาจกลายเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ในหัวใจของคนเหล่านั้น


"ความหยาบคาย คือ การพยายามทำเป็นเข้มแข็งที่คนอ่อนแอมักจะทำ"


 จงระวังความคิด เพราะความคิดจะกลายเป็นคำพูด
 จงระวังคำพูด เพราะคำพูดจะกลายเป็นการกระทำ
 จงระวังการกระทำ เพราะการกระทำจะกลายเป็นนิสัย
 จงระวังนิสัย เพราะนิสัยจะกลายเป็นบุคลิก
 จงระวังบุคลิก เพราะบุคลิกจะกลายเป็นชะตากรรม


  "ชีวิตคนเราสั้นเกินกว่าที่จะเสียเวลาให้กับคนที่พรากความสุขไปจากเรา"ครั้งหนึ่งเมื่อมีคนถามองค์ดาไลลามะว่า อะไรเป็นเรื่องที่ท่านรู้สึกแปลกใจมากที่สุด เกี่ยวกับมนุษยชาติ ท่านตอบว่า
“มนุษย์เรานึ้ ยอมสูญเสียสุขภาพเพื่อทำให้ได้เงินมา แล้วต้องยอมสูญเสียเงินตรา เพื่อฟื้นฟูรักษาสุขภาพ แล้วก็เฝ้าเป็นกังวลกับอนาคต จนไม่มีความรื่นรมย์กับปัจจุบัน ผลที่เกิดขึ้นจริงๆ ก็คือ เขาไม่ได้อยู่กับปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งอยู่กับอนาคต เขาดำเนินชีวิตเสมือนหนึ่งว่าเขาจะไม่มีวันตาย และแล้วเขาก็ตายอย่างไม่เคยมีชีวิตอยู่จริง“
“คนที่รู้จักถามนั้นโง่อยู่ชั่วนาที คนที่ไม่ถามจะโง่ตลอดไป”
อย่าเพิ่งคิดบริหารธุรกิจ  ถ้าแค่บริหารชีวิตยังไม่เป็น…
หลับฝันดีครับ หลับก็ให้เห็นเงินหมื่น ตื่นก็ขอให้เห็นเงินแสน ครับพี่น้องชาวไก่ชนที่เคารพ ทุกท่าน ท่านคือนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่!!!!

ไก่ชนป่าก๋อย ดังไกลไปทั่วธาณี